ศรีสะเกษ – เปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ในป่าทึบ “น้ำตกแก่งสยาม” สวยสุดกลางหุบเขา นทท.แห่เล่นน้ำ ล่องแก่ง

ฮือฮาพบ “น้ำตกแก่งสยาม” สวยสุดกลางหุบเขา นทท.แห่เล่นน้ำ ล่องแก่ง เปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ในป่าทึบ

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ธารน้ำตกแก่งสยาม เทือกเขานมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา พื้นที่หมู่บ้านทับทิมสยาม07 หมู่ 15 ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ นางสายสมร พาบุตร ผู้ใหญ่บ้านทับทิมสยาม07 ได้นำชาวบ้านในชุมชนเปิดพื้นที่ป่า พร้อมผุดไอเดียจัดกิจกรรมแพ็คเกจท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เดินป่าสำรวจธรรมชาติ เที่ยวน้ำตก และที่พิเศษสุดคือกิจกรรมล่องแก่งสยาม แหล่งต้นน้ำห้วยทา ซึ่งเป็นน้ำที่ไหลลงมาจากเทือกเขา สายน้ำใสสะอาด เย็น บริสุทธิ์ ไหลผ่านโขดหินและพลาญหินอย่างสวยงาม ซึ่งจุดนี้ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักนัก เนื่องจากอยู่ในหุบเขา และเป็นพื้นที่ป่าทึบ ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ทางชุมชนหวงแหนรักษาไว้จนพร้อมที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาสัมผัส โดยเฉพาะในช่วงต้นฤดูฝน ไปจนถึงช่วงฤดูหนาว

นางสายสมร พาบุตร ผู้ใหญ่บ้านทับทิมสยาม07 เปิดเผยว่า ตอนนี้ทางหมู่บ้านได้มีการเปิดเส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ คือ การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ในป่าชุมชนบ้านทับทิมสยาม07 ซึ่งป่าดังกล่าวเป็นเขตป่าสงวน เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้คงอยู่ในชุมชน ซึ่งป่าชุมชนทับทิมสยาม07 แห่งนี้ มีเนื้อที่จำนวน 1,932 ไร่ 2 งาน 71 ตารางวา โดยเส้นทางท่องเที่ยวจะมีระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร แบ่งเป็น 6 ฐาน หลักๆ คือ ฐานที่ 1 เป็นฐานจุดเริ่มต้นเพื่อแนะนำนักท่องเที่ยว แนะนำข้อมูลของป่า ฐานที่ 2 จะเป็นผาซึ่งจุดชมวิวธรรมชาติ ช่วงหน้าหนาวจะมีหมอกขึ้นมาให้ชมอย่างสวยงาม และตลอดเส้นทางยังมีต้นตะเคียนหิน ต้นโพธิ์ดำ และต้นไม้นานๆพันธุ์ที่หาดูได้อยาก ฐานที่ 3 เป็นฐานบันไดลิง ซึ่งฐานนี้เส้นทางจะค่อนข้างสูงชัน ฐานที่ 4 จะเป็นฐานยาสมุนไพร บริเวณนี้จะมีพืชสมุนไพรเกิดขึ้นมากมาย ฐานที่ 5 จะเป็นฐานที่นักท่องเที่ยวจะได้เห็นต้นตะแบน ธารน้ำเล็กๆ และมีผีเสื้อป่าโบยบินไปมาให้เห็นอย่างสวยงาม และฐานที่ 6 คือ จุดไฮไลน์ที่นักท่องเที่ยวต้องมา คือ น้ำตกแก่งสยาม สายน้ำแห่งชีวิต

โดยฐานที่ 6 นี้ รวมระยะทางประมาณ 1.5-2 กิโลเมตร เป็นจุดเด่นที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามานั่งพักผ่อน เล่นน้ำ และลองแก่งด้วยห่วงยางได้เป็นอย่างดี เพราะกระแสน้ำไม่แรงมาก อีกทั้งธารน้ำเป็นลักษณะลานหิน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถล่องแก่งเป็นระยะทาง 80 เมตร สำหรับล่องห่วงยาง อนาคตหากเรามีเรือล่องแก่ง ก็จะสามารถล่องตามสายน้ำได้ในระยะทาง 3 กิโลเมตร โดยจะมีรถรอรับที่จุดปลายน้ำ เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว ไม่ต้องเดินกลับมายังจุดเดิม

สำหรับสายน้ำแห่งนี้จะเป็นต้นน้ำลำห้วยทา ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้นาๆพันธุ์ บนพื้นที่ป่าที่อุดมสมบูรณ์ โดยได้เปิดเส้นทางท่องเที่ยว พร้อมรับนักท่องเที่ยวเป็นกลุ่ม หรือเป็นหมู่คณะ เริ่มตั้งแต่ 5 คนไปจนถึง 50 คน ต่อวัน โดยทริปท่องเที่ยว 2 แบบ คือแบบ 1 วัน จะมีค่าใช้จ่ายคนละ 250 บาท เด็กต่ำกว่า 12 ปี 150 บาท ซึ่งจะมีบริการมัคกุเทศก์ชุมชน ที่ชำนาญเส้นทางเดินป่าตามเส้นทางธรรมชาติ คอยดูแลและแนะนำจุดต่างๆ มีบริการอาหาร น้ำดื่ม โดยจัดเป็นชุดห่อข้าวให้คนละ 1 ชุด และห่วงยางขนาดใหญ่สำหรับเล่นน้ำและล่องแก่ง รวมทั้งเสื้อชูชีพครบทุกคน โดยจะออกเดินทางไปยังจุดล่องแก่ง เวลา 09.00 น. และกลับขึ้นมาเวลา 15.00 น.

และทริปแบบ 2 วัน 1 คืน จะมีค่าใช้จ่ายคนละ 350 บาท เด็กต่ำกว่า 12 ปี 200 บาท ซึ่งจะมีบริการมัคกุเทศก์ มีที่พักเป็นอาคาร และจุดกางเต้นท์ มีบริการอาหารค่ำแบบปิ้งย่าง อาหารเช้า กิจกรรมรอบกองไฟ ทัวร์ชุมชน ห่วงยางสำหรับเล่นน้ำล่องแก่ง เสื้อชูชีพ ทั้งนี้จุดท่องเที่ยวดังกล่าว ทางคณะกรรมการป่าชุมชนจะเปิดให้เข้าชมและท่องเที่ยวได้เฉพาะช่วงเดือน มิ.ย. – ธ.ค. เท่านั้น ส่วนในเดือน ม.ค. – พ.ค. นั้น ทางคณะกรรมการป่าชุมชนจะปิดป่า เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ และทำแนวกันไฟฟ้า เพื่อรักษาความอุดมสมบูรณ์ให้คงอยู่สืบไป

สำหรับรายได้ที่เก็บกับนักท่องเที่ยวนั้นทางหมู่บ้านเราจะนำมาบำรุงรักษาจุดรับนักท่องเที่ยว ป่าชุมชน ปรับปรุงห้องน้ำ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อเพิ่มศักยภาพคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน สร้ายรายได้ให้กับคนในชุมชน และเพื่อจะได้นำไปซื้อห่วงยาง วิทยุสื่อสาร และเรือล่องแก่ง ที่ยังขาดอยู่ รวมทั้งเอาไว้เป็นกองทุนในการช่วยกำจัดขยะในพื้นที่อีกด้วย หากนักท่องเที่ยวสนใจเดินทางมาท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามหรือจองคิวเดินป่าได้ที่ โทร 08-4340-6187 ผู้ใหญ่บ้านสายสมร .

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน