ศรีสะเกษ – ‘น้ำมูลเอ่อ’ แพบ้านแก้ง ร้านอาหารผวาแห่ปิด น้ำเชี่ยวหวั่นเกิดอันตราย

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ระยะนี้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้หลายพื้นที่เริ่มมีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะที่ลำน้ำมูล บริเวณสะพานบ้านแก้ง ต.คูซอด อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ น้ำที่ไหลมาจากเขื่อนราษีไศล มีระดับเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน ส่งผลทำให้ผู้ประกอบการแพร้านอาหาร ได้รับผลกระทบ จนต้องหยุดกิจการชั่วคราว เนื่องจากน้ำไหลเชี่ยว และเอ่อท่วมห้องครัว ซึ่งเป็นสถานที่ปรุงอาหาร รวมถึงบริเวณทางเดินแพ ที่ไม่ได้ใส่ทุ่นลอยน้ำ ก็ถูกท่วม จนไม่สามารถเดินไปยังแพได้ จึงต้องปิดบริการทั้งสองฝั่งลำน้ำไปเกือบ 10 ร้าน โดยผู้ประกอบการและชาวบ้านได้ใช้วิกฤติเป็นโอกาส ในช่วงน้ำหลาก พากันแห่หาปลาบริเวณริมน้ำกันอย่างคึกคัก เพื่อนำกลับไปประกอบอาหาร และนำไปขาย เพื่อเป็นรายได้เสริมในช่วงที่ไม่สามารถเปิดบริการแพร้านอาหารได้ในช่วงนี้

ขณะที่ยังมีแพร้านอาหารอีก 2 แห่ง ที่มีการเตรียมการรับมือกับสถานการณ์น้ำ ได้วางแผนรับมือเอาไว้ล่วงหน้า จึงยังเปิดบริการตามปกติ แต่ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เนื่องจากไม่มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการพักผ่อน เล่นน้ำ หรือรับประทานอาหารมากเท่าที่ควร

นายณัฐวุฒิ เป้งทอง อายุ 30 ปี เจ้าของแพร้านอาหารครัวสามชาย เล่าว่า ช่วงนี้ถือว่าน้ำมาเร็วมาก และเพิ่มปริมาณขึ้นทุกวัน แต่โชคดีที่ตนได้มีการเตรียมการเอาไว้ล่วงหน้า โดยได้จัดทำสะพานทางเดินใส่ทุ่นลอยน้ำ และยกครัวขึ้นไว้บนแพ เป็นครัวลอยน้ำ เมื่อน้ำมา แพก็จะลอยขึ้นตามระดับน้ำ จึงสามารถเปิดบริการได้ตามปกติ แต่ถ้าน้ำมามากกว่านี้ ก็อาจได้หยุดขายเช่นกัน เพราะเกรงอันตรายจากกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว เมื่อก่อนเคยขายได้วันละ 20,000-30,000 บาท ปัจจุบันนี้วันละ 1,000 บาท ทั้งทุนทั้งกำไรยังยากเลย เนื่องจากเศรษฐกิจราคาของที่ต้องลงทุนแพง ประกอบกับน้ำยังมาท่วมอีก จึงได้แต่ทำใจและกัดฟันสู้เพราะเป็นอาชีพของตน.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน