กาฬสินธุ์(มีคลิป)รพ.กมลาไสยเร่งแจกจ่ายยาให้กับผู้ป่วยที่ติดค้าง ผู้ป่วยโรคเบาหวาน-ความดันเฮ

โรงพยาบาลกมลาไสยเริ่มแจกจ่ายยาให้กับผู้ป่วยที่ติดค้างไว้ ขณะที่รักษาการผอ.รพ.กมลาไสยเผยเร่งดำเนินการจ่ายครบทุกรายในเร็วๆนี้

จากกรณีชาวบ้านใน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ลงชื่อยื่นหนังสือร้องเรียนให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องดำเนินการย้ายนายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ออกนอกพื้นที่ โดยชาวบ้านอ้างว่านายแพทย์สาธารณสุขไม่ให้สั่งซื้อยา จนทำให้โรงพยาบาลไม่มีสามารถสั่งซื้อยาจากบริษัทเพื่อนำมาแจกจ่ายยาให้กับผู้ป่วยได้ครบ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดัน และโรคไต ซึ่งทางโรงพยาบาลกมลาไสยยอมรับว่าขาดยาและสั่งซื้อยาไม่ได้จริง เนื่องจากเป็นหนี้กับทางบริษัทหลายล้านบาท และเอกสารบิลสั่งซื้อยาถูกสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอายัดไปตรวจสอบนานแล้วแต่ยังไม่เสร็จส่งผลให้ประชาชนต้องยืมยากันกิน ซึ่งปัญหาดังกล่าวบานปลายไปยังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือรพ.สต. เนื่องจากไม่ได้รับยาจากโรงพยาบาลเช่น กระทั่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่โรงพยาบาลกมลาไสย จ.กาฬสินธุ์มีผู้ป่วยเดินทางเข้ามารักษาตามปกติ และมีผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดัน ต่างพากันเดินทางเข้ามารับยารักษาโรคเรื้อรังที่ทางโรงพยาบาลติดค้างไว้กันอย่างต่อเนื่องกันตั้งแต่ช่วงเช้า หลังจากทางกระทรวงสาธารณสุข โดยนายแพทย์อิทธิพล สูงแข็ง ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 7 ได้สั่งการให้นายแพทย์อุดม ภู่วโรดม สาธารณสุขนิเทศก์เขตสุขภาพที่ 7 ลงพื้นที่เข้ามาหาข้อมูลและเร่งแก้ไขปัญหาร่วมกับผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลกมลาไสย โดยเบื้องต้นได้กำชับให้โรงพยาบาลกมลาไสยดำเนินการเร่งจัดหายาผ่านทางโรงพยาบาลเครือข่าย เพื่อนำมาสต็อกไว้ในห้องเก็บยาและคลังยาของโรงพยาบาล โดยเฉพาะยารักษาโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน ความดัน เพื่อสำรองและเร่งแจกจ่ายให้กับผู้ป่วยที่ทางโรงพยาบาลติดค้างไว้ให้ครบทั้งหมดโดยเร็ว รวมถึงเวชภัณฑ์ต่างๆที่ก่อนหน้านี้ทางโรงพยาบาลได้ยืมมาจากโรงพยาบาลอื่นๆจำนวนหลายรายการอีกด้วย

นายแพทย์วรวิทย์ เจริญพร ผอ.โรงพยาบาลยางตลาด รักษาการผอ.โรงพยาบาลกมลาไสย กล่าวว่า หลังเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นทางกระทรวงสาธารณสุข โดยผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารสุขเขตสุขภาพที่ 7 และสาธารณสุขนิเทศเขตสุขภาพที่ 7 ได้สั่งการให้โรงพยาบาลกมลาไสย บูณาการร่วมกันกับโรงพยาบาลเครือข่าย เพื่อเร่งแก้ปัญหาในการจัดหายาที่มีไม่เพียงพอ ซึ่งเบื้องต้นยารักษาโรคเรื้อรังชุดแรก ได้นำเงินจากกองทุนช่วยเหลือโรงพยาบาลต่างๆ ใน จ.กาฬสินธุ์ ของสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ จำนวน 3 ล้านบาท จัดหายาผ่านทางโรงพยาบาลสมเด็จมาสำรองไว้ เพื่อแจกจ่ายตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมาแล้ว และในรอบที่สองจะดำเนินการจัดหายาผ่านทางโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ป่วยครบทุกคน

โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลกำลังประสานติดต่อไปยังผู้ป่วยให้เข้ามารับยา ซึ่งในวันนี้มีผู้ป่วยที่เข้ามารับการตรวจรักษาตามปกติและเข้ามารับยาที่ค้างไว้มากกว่า 600 ราย ทั้งนี้คาดว่าจะสามารถดำเนินการแจกจ่ายยาให้ครบทุกคนโดยไม่มีการติดค้างในเร็วๆนี้ จึงขอยืนยันว่าขณะนี้ทางโรงพยาบาลมียาเพียงพอแจกจ่ายให้กับผู้ป่วยคนราย นอกจากนี้ทางคณะผู้บริหารยังร่วมกันวางแนวทางแก้ไขปัญหาในระยะยาว โดยการจัดสรรงบประมาณในการจัดซื้อยาในปีหน้าอีกด้วย ส่วนเรื่องกรณีการตรวจสอบความผิดปกติการสั่งซื้อยาของโรงพยาบาลนั้นตนไม่สามารถให้ข้อมูลได้

ขณะที่ผู้ป่วยที่เดินทางเข้ามาตรวจรักษา ระบุว่า วันนี้เข้ามารับการตรวจรักษาโรคเบาหวาน และได้รับยากับทางโรงพยาบาลครบ ส่วนผู้ป่วยที่เข้ามารักษาอีกคน ระบุว่า วันนี้มีผู้ป่วยเข้ามารักษาที่โรงพยาบาลกมลาไสยมากเป็นพิเศษ เนื่องจากมีผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันเข้ามารับยาจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศที่โรงพยาบาลแน่นตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งตนก็ได้รับยากับทางโรงพยาบาลมาครบ

Related posts