อุดรธานี-รวบตัวพ่อค้าเร่ขายของตามตลาดนัด ขับรถยนต์กระบะ ตระเวนก่อเหตุงัดเบาะรถจยย. หาเงินมาทำทุนซื้อของไปขาย อ้างว่าฝนตกชาวบ้านไม่มาซื้อของ

เมื่อเวลา09.30 น วันที่ 12 กรกฎาคม 62พล.ต.ต.วรณัฏฐ์ ผันผ่อน ผบก.จว.อุดรธานี ,พ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พร้ออมด้วยตำรวจชุดสืบสวน ได้ร่วมกันแถลงข่าว จับกุมตัวคนร้ายที่ตะเวนก่อเหตุงัดเบาะรถจยย. ตามสวนสาธารณะ ต่างๆ ในเขต อ.เมืองอุดรธานี คือนายประเสริฐ สร้อยเสนา อายุ44ปี อยู่บ้านเลขที่ 229/14 ตำบลหมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี พร้อมของโทรศัพท์มือ จำนวน7 เครื่อง ,กล้องถ่ายรูป 1เครื่อง ,สายชาร์จโทรศัพท์มือถือ จำนวนหนึ่ง และรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีน้ำเงิน ติดตั้งหลังคาเหล็ก หมายเลขทะเบียน บน1996 อุดรธานี ในข้อหา ลักทรัพย์ โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้น สำหรับคุ้มครองทรัพย์สิน หรือรับของโจร

พล.ต.ต.วรณัฏฐ์ ผันผ่อน ผบก.จว.อุดรธานี เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนมิถุนายน ถึงต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา ได้มีคนร้ายก่อเหตุงัดเบาะรถจยย. ตามสวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิปาคม จ.อุดรธานี , หนองสิม ,หนองบัว และในสนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี แล้วขโมยทำการทรัพย์สิน ที่อยู่ใต้เบาะรถจยย. ไป สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน ที่ไปออกกำลังกาย ตามสวนสาธารณะ เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ในช่วงเวลาเย็น

จากนั้นตำรวจชุดสืบสวน ไปทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิด และสอบปากคำ ผู้เสียหาย จนได้เบาะแส ของคนร้าย ที่ก่อเหตุ จะขับรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีน้ำเงิน ติดตั้งหลังคาเหล็ก หมายเลขทะเบียน บน1996 อุดรธานี มาใกล้บริเวณที่เกิดเหตุตลอด ตำรวจได้นำกำลังไปทำการดักซุ่มรอ บริเวณลานจอดรถ ในสวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิปาคม
ต่อมาได้มีชาย ทราบชื่อภายหลังคือ นายประเสริฐ สร้อยเสนา ขับรถยนต์กระบะ คันดังกล่าว เข้ามาจอด ก่อนที่จะลงจากรถ เดินดูเป้าหมายรถจยย. ตำรวจ จึงได้แสดง ตัวเข้าทำการจับกุม แล้วนำตัวมาสอบสวน โดยสารภาพว่า เป็นคนร้ายตระเวนก่อเหตุงัดเบาะรถจยย. มากกว่า10 ครั้ง จากนั้นก็นำตัวไปชี้จุดที่ไปก่อเหตุ ตามจุดต่างๆ พร้อมทั้งพาไปตรวจยึดทรัพย์สิน ที่ขโมยมา ที่นำเอาไปจำนำหรือขาย ที่ ร้านรับจำนำ ต่างๆ ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี

จากการสอบสวน นายประเสริฐ สร้อยเสนา สารภาพว่า ตนเป็นผู้ค้าขายของเร่ ตามตลาดนัด แต่มาระยะหลังขายของไม่ได้ เนื่องฝนตกลงมาบ่อย ทำให้ชาวบ้านไม่มาตลาดซื้อของ จึงได้ตระเวนก่อเหตุ งัดเบาะรถจยย. โดยจะเลือกรถจยย. รุ่นที่มีช่องเก็บของใต้เบาะรถจยย. และถ้าเป็นรถจยย. รุ่นเก่า ก็จะงัดเบาะรถจยย. เอามือล้วงเข้าไปได้ง่าย ทรัพย์สินของผู้เสียหาย ที่ได้มาส่วนใหญ่เป็นโทรศัพท์มือ ก็จะนำไปจำนำหรือขาย เอาเงินมาเป็นทุนซื้อของไปขายตามตลาดนัด แต่ก็มาถูกตำรวจจับกุมเอาไว้ในที่สุด

โดยมีผู้เสียหายหลายราย ได้เดินทางมาดูของกลาง โทรศัพท์มือถือของตนเอง ทุกคนส่วนมากจะไปวิ่งออกกำลังกาย ที่สวนสาธารณะ แล้วนำทรัพย์สินของตนเองเก็บไว้ใต้เบาะรถจยย. ซึ่งคนร้ายจะแฝงตัวมา ใส่ชุดกีฬา ทำทีจะมาออกกำลังกาย พอผู้เสียหายไปทำการวิ่งออกำลังกาย เห็นปลอดคน จึงได้ลงมือก่อเหตุงัดเบาะรถจยย.

พล.ต.ต.วรณัฏฐ์ ผันผ่อน ผบก.จว.อุดรธานี กล่าวว่า ฝากเตือนระชาชน ควรจะเอาทรัพย์สินไปด้วย ไม่ควรเก็บทรัพย์สินเอาไว้ ใต้เบาะรถจยย. เพื่อเป็นการป้องกันหรือหลีกเลี่ยง ที่จะโดนขโมย และนำรถจยย. ไปจอด ที่สามารถมองเห็นได้ง่ายหรือมีกล้องวงจรปิดอยู่แถวนั้น จะทำให้คนร้ายไม่กล้าก่อเหตุขึ้น ซึ่งก็ได้ให้ตำรวจชุดสืบสวน ทำการตรวจสอบร้านรับจำนำ ทำถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ หากพบไม่ถูกต้องก็จะดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป