ชัยภูมิ(ชมคลิป)นักท่องเที่ยวแห่ชมผลไม้บนเทือกเขา “ภูแลนคา” เก่าย่าดี


นายวิษณุ ฉนังกลาง อายุ 36 ปี เลขที่ 87/1 หมู่2 บ้านห้วยหินลาด ต.เก่าย่าดี อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ เจ้าของสวนเงาะ-ทุเรียน “วิษณุ” เล่าว่าเมื่อประมาณ 4-5 ปี ตัวเองกับพ่อ ได้นำสับปะรดภูแลนคา จ.ชัยภูมิ นำขึ้นรถ 6 ล้อไปส่งแถวจังหวัดในภาคตะวันออก เห็นมีมีสวนต้นกล้าผลไม้ข้างทางติดป้ายขายในราคาไม่แพง ก็เลยเกิดความคิดว่าบ้านเราที่ชัยภูมิ โดยเฉพาะที่บ้านห้วยหินลาด ต.เก่าย่าดี อ.แก้งคร้อ ซึ่งเป็นพื้นที่เชิงภูเขา ดินอุดมสมบูรณ์ ระบบน้ำคลองตามธรรมชาติก็พอมี ก็เลยคิดอยากทดลองปลูกผลไม้ ทั้งเงาะ มังคุด ทุเรียน ซึ่งมีคนนิยมรับประทานมาก

ครั้งแรกซื้อมาปลูกประมาณ 100 ต้น บนที่ดินประมาณ 40 ไร่ ผสมผสานกับมันสำปะหรัง ด้วยความไม่มีประสบการณ์จึงสามารถปลูกต้นทุเรียนและเจริญเติบโตเพียง 50 ต้น หลังจากนั้นจึงได้ปรึกษาและหาความรู้ โดยการสอบถามผู้รู้ที่เขาปลูกก่อนและประสบความสำเร็จ จนพบเทคนิคการปลูกการดูแลใส่ปุ๋ย ใส่ยาบำรุงรักษา จนทุเรียนที่ปลูกไว้แถบเทือกเขาภูแลนคามาประมาณ 3 ปี 8 เดือน ได้ออกผลและลูกใหญ่สมบูรณ์อย่างน่าตื่นเต้นในปีนี้ ซึ่งเป็นปีแรก และมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมและซื้อทุเรียน เป็นจำนวนมาก สามารถสร้างรายได้ในปีแรกในรุ่นแรกกว่า 1 แสนบาท

นายวิษณุ ฉนังกลาง เล่าถึงการดูแลต้นทุเรียนที่ปลูกว่า ไม่ยากนักสำหรับคนที่สนใจปลูก พันธุ์ที่ได้ผลดีและเจริญเติบโตดีในเขต อ.แก้งคร้อ ก็คือสายพันธุ์ที่นำมาจากภาคตะวันออก ส่วนพันธุ์ทางใต้จะไม่ค่อยเหมาะสมกับอากาศและดินแถวนี้มากนัก การปลูกจะขุดลงดินประมาณ 40-50 เซนติเมตร มีการวางท่อระบบการให้น้ำอย่างสม่ำเสมอเป็นเวลา แต่ต้องไม่แชะ พอดินเปียกๆ ส่วนการใส่ปุ๋ยก็จะใส่สำเร็จรูปอินทรีย์พอประมาณ และที่สำคัญต้องใส่ใจดูแลเรื่องโรคเชื้อรา ที่ใบหรือลำต้น ก็จะใช้ยาน้ำสารจุลินทรีย์ฉีดพ่นเพื่อยับยั้งการลุกลามของเชื้อรา

ด้าน นายกฤษชะนะ ฉนังกลาง (พ่อ) และนางหนูกลาย (แม่ต๊ะ) กล่าวด้วยความภาคภูมิใจว่า สวนเราเป็นสวนชาวบ้านแบบครอบครัว 4 คน พ่อ-แม่-พี่ และน้องสาว ทำด้วยใจรักปรึกษากัน ดูแลกันทั้งคนและต้นไม้ สนุกและมีความสุขมาก ลูกๆได้อยู่ที่บ้านของตน แต่ด้วยความรักการเรียนรู้จึงทำให้ลูกชาย ลูกสาว สามารถปลูกต้นเงาะ ทุเรียนเป็นผลสำเร็จ ปีนี้รายได้เริ่มมี เราก็มีความหวังและยินดีที่จะขยายเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับชาวบ้านต่อไป

ส่วน นายสมฤกษ์ กาบกลาง นักท่องเที่ยวจาก จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ตนเองและครอบครัวได้มีโอกาสมาเที่ยวที่จังหวัดชัยภูมิ โดยมีคำแนะนำจากเพื่อนชาวชัยภูมิ ซึ่งไม่เคยรู้มาก่อนมาจังหวัดชัยภูมิ มีสวนผลไม้อย่างเช่น เงาะ ทุเรียน พอได้มาสัมผัสที่สวนรู้สึกตื่นเต้นมาก ได้มาชม ชิมทั้งเงาะ ทุเรียน อร่อยมากรสชาติดีหอม มัน กลิ่นไม่ฉุน อยากให้เกษตรกรร่วมกันปลูกมากๆ เพื่อเป็นการโปรโมทเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ชาวเกษตรกรจะได้มีรายได้เยอะ วันนี้ได้ชม ได้ชิม และะได้ช้อปกลับบ้านในราคาที่ถูกมากทุเรียนภูแลนคา กิโลละ 170 บาท ส่วนเงาะสดๆจากสวนก็เพียง 40 บาท สุดแสนประทับใจหากมีโอกาสก็จะมาอีกครับ

หากสนใจก็เข้ามาชมได้ ที่สวน “วิษณุ” ด้วยตนเองได้ทุกวัน หรือโทรสอบถามได้ที่ 097-9768448 “คุณวิษณุ” หรือ 091-3416189 (คุณสาธิพ เบียดนอก ประธานท่องเที่ยว 4 ตำบล) พร้อมกันนี้ยังมีสวนอื่นในเขต ต.ซับสีทอง อ.เมืองชัยภูมิ และมีสถานที่พักผ่อนทั้งรีสอร์ทและโฮมสเตย์ ไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกด้วยนะครับ //